CÁCH SỬ DỤNG ĐỘNG CƠ EURO 4 CHO BỀN

Theo Quyết định số 49/2011/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ thì từ 1/1/2017 các xe ô tô phải đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4 và được áp dụng chính thức từ ngày 1/1/2018

HYUNDAI GLOBAL VIỆT NAM hướng dẫn cách sử dụng  ĐỘNG CƠ EURO 4 cho bền.

Vậy xe ô tô trang bị động cơ Euro 4 là xe ô tô như thế nào?

  • Xe ô tô tải Euro 4: Là xe có lắp động cơ mà khi động cơ hoạt động khí thải thoát ra (khói) đạt tiêu chuẩn Euro 4. (Tiêu chuẩn Euro 4 là gì thì mình xin nói ở một bài khác vì cái này nó là lý thuyết chuyên sâu nên không nói ở đây).
  • Động cơ xe euro 4 là động cơ điện ( ga điện,heo điện,béc điện) 99,9% là có turbo đối với động cơ Diesel. Động cơ Turbo là động cơ có lắp thêm bộ luân hồi khí thải (EGR), Bộ xử lí khí thải ở ống bô (DOC,DPF) và không có bình phun u rê .

Trước đây thì anh em sử dụng xe tải xe rất sợ đụng những xe máy điện như thế này (Euro4, Turbo.), vì khó sửa (kén thợ), phụ tùng mua không có hoặc giá quá cao, chi phí sửa chữa cao….và dầu diesel ở việt nam không đạt chất lượng.

Nhưng từ nay, muốn mua xe ô tô tải đời 2018 trở đi thì chúng ta phải đối mặt với chuyện tiêu chuẩn khí thải Eu4 và xe máy điện.

NHƯ VẬY, LÀM SAO ĐỂ CHO NHỮNG LOẠI ĐỘNG CƠ EURO 4 NÀY BỀN

Thật ra các loại động cơ máy điện của Hyundai rất bền phải đến (1.000.000km) mới cần suy nghỉ tới chuyện làm máy.

Để động cơ Euro 4 bền phải có các yếu tố sau:

1, Hệ thống nhiên liệu.

    – Lúc mới mua xe về bạn nên đổ khoảng 1 lít nhớt vào bình nhiên liệu, đổ đầy để heo béc (kim bơm ) bền hơn. Sẽ có khói  nhưng đó là hiện tượng bình thường hết thùng dầu đó đổ dầu mới vào xe sẽ hết khói. Nếu kỹ hơn bạn cũng nên làm việc này thường xuyên.

    – Nên đổ dầu ở những cây xăng uy tín petrolimet, TMC….và loại dầu nên dung là dầu diesel 5 hiện tại loại dầu này đã có bán ở các cây xăng trên toàn quốc

   – Nên thay lọc dầu đúng định kì theo quy định của hãng (Hyundai thì 20.000km thay 1 lần) nên dung lọc chính hãng để không ảnh hưởng đến công suất động cơ.

   – Cũng nên vệ sinh súc rửa thùng dầu khoảng 80.000km 1 lần, xả nước trong lọc dầu định kì 2 tuần 1 lần.

   Các yếu tố trên giúp bảo vệ heo béc (kim bơm) của bạn vì 2 món này chi phí thay thế hay sữa chữa đều rất cao.

2, Hệ thống bôi trơn (nhớt máy) ô tô tải:

   – Lọc nhớt cũng phải nên thay chính hãng vì lọc trôi nổi trên thị trường đa số chất lượng rất kém. Khi nghẹt lọc nhớt sẽ đi theo đường tắt mà ko qua lọc để nuôi động cơ, và các cặn bẩn sẽ đi theo và phá hủy dần động cơ của bạn.

  – Nhớt thì chúng ta nên dung nhớt có cấp độ là CI-4 vì chỉ có cấp độ này trở lên mới dùng cho máy điện,nên mua nhớt ở đại lý uy tín ,tốt nhất là vào hãng để được bảo hành.

3. Hệ thống làm mát (nước máy) ô tô tải:

 – Ở Việt Nam hầu hết các xe ô tô tải đều chở quá tải vì thế động cơ nhanh hỏng, vì khi ô tô tải chở quá tải động cơ sẽ nóng lên trước và làm cho hệ thống làm mát giải nhiệt không kịp, tăng ma sát và ăn mòn chi tiết kim loại. Các bạn nên mua  nước làm mát ở nơi uy tín vì loại gì tốt hay bị làm giả.

 – Vì thế bạn nên dùng nước giải nhiệt chuyên dùng (nước xanh) nên dùng loại tốt, vì tiền nào của đó. Nên pha theo tỉ lệ 70/30 nếu thường xuyên quá tải và 50/50 nếu đúng tải.

Công dụng của nước này:

     + Bảo vệ động cơ của bạn không bị rỉ sét vì thế nước sẽ tuần hoàn trong động cơ tốt hơn,và giải nhiệt tốt hơn.

     + Hạ nâng  nhiệt độ sôi và hạ thấp nhiệt độ đông đặc.

Ví dụ: Nước thường sôi ở 100 độ , nhưng khi ta đổ cái dung dịch vào thì nó lên đến 110 độ mới sôi và xe của chúng ta khó bị sôi nước hơn.

Cuối cùng khi các yếu tố trên bạn đều làm tốt thì làm sao để bảo vệ turbo.

   – Khởi động: khi đậu xe qua đêm hoặc 1 một thời gian dài lúc khởi động xe trở lại bạn không nên đạp ga lớn ngay sau lúc vừa khởi động mà để khoảng 2 phút chúng ta mới nên lên ga lớn hoặc lái xe. vì sau khi khởi động hệ thống bôi trơn làm việc chưa hoàn hảo mà cái turbo có tốc độ quay khoảng 100.000 vòng / phút ở ga lớn nên có thể nhớt sẽ không bôi trơn kịp vì thế lâu ngày turbo sẽ nhanh hỏng.

   – Khi dừng và tắt động cơ: khi muốn tắt động cơ bạn nên để cho động cơ nổ ở cầm chừng ( ga ran ti) khoảng 2 phút. Vì lúc bạn chạy turbo quay rất nhanh như đã nói ở trên, vì thế cần thời gian để nó quay chậm lại. nếu bạn tắt động cơ đột ngột thì hệ thống bôi trơn sẽ ngưng làm việc và turbo vẫn còn quay, vì thế sẽ không có nhớt nuôi turbo và turbo sẽ nhanh hỏng.

Chúc quý khách hàng chăm sóc xe ô tô của mình thật tốt và bền bỉ.

♥ P Kinh doanh:  0932 07 27 97  Mr Đinh Lăng 24/7

♠ Dv sửa chữa:   0907 833 728   Mr Hải (Chuyên Viên Kỹ Thuật) 24/7

Đc: Hyundai Global Việt Nam – Số 1, Đường 2A, KCN BH2, Long Bình Tân, Biên Hòa, Đồng Nai.